Bettino, tên doanh nghiệp lấy cảm hứng từ tiếng Ý
07/07/2020
Bật mí cách bảo quản túi xách làm từ da thật
14/07/2020
Hiển thị tất cả

Sổ ghi chép và những cách phân loại chuẩn

Bettino luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm sổ ghi chép đẹp có giá trị sử dụng cao nhất, với chi phí hợp lý. Để hoàn thành sứ mệnh này, chúng tôi cần phải tư vấn cho khách hàng lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp nhu cầu, sở thích, và ngân sách của mình.

sổ ghi chép đẹp
Sổ ghi chép đẹp Bettino

Kể từ khi ra đời vào thế kỷ 14, sổ ghi chép là một trong những ứng dụng thiết thực nhất của giấy. Sổ ghi chép được định nghĩa đơn giản “là một tập giấy được kết dính vào nhau, phục vụ cho mục đích ghi chép, lưu giữ thông tin”.

Qua nhiều giai đoạn phát triển, nhiều chủng loại sổ ghi chép được sáng tạo, cải tiến không ngừng để phục vụ nhu cầu, thị hiếu của người dùng. Những ai yêu thích bút giấy mực sẽ đến lúc chỉ dùng những quyển sổ ghi chép đẹp. Quyển sổ, với nhiều người còn là một người bạn. Và người bạn đó không thể bệ rạc, nhàm chán.

Sổ được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Cách phân loại sổ ảnh hưởng rất nhiều đến tính chất của cuốn sổ (như tính tiện dụng, độ bền, cách sử dụng, giá thành cuốn sổ). Do đó, người sử dụng, người đặt làm sổ cần hiểu rõ để có lựa chọn phù hợp.

Phân loại sổ ghi chép theo cách đóng gáy

Cách phân loại này là cơ bản và phổ biến nhất. Cung cấp cho người dùng, người mua sổ tiêu chí đầu tiên để lựa chọn đúng loại phù hợp với nhu cầu. Theo đó có 5 loại sổ:

1. Sổ lò xo:

Nguyên liệu làm lò xo phổ biến là sắt và kẽm, có tráng hoặc không tráng lớp nhựa màu bên ngoài.

Ưu điểm nổi bật của sổ lò xo là giá thành khá thấp, do khâu gia công rất đơn giản.

Điểm hạn chế là kiểu gáy lò xo khó thích hợp để làm thành một cuốn sổ có bìa trông “bề thế”. Vì vậy sổ lò xo ít có khả năng phù hợp dùng làm quà tặng cao cấp.

sổ lò xo
Sổ lò xo Bettino

2. Sổ gáy dán keo khâu chỉ:

Là sổ gồm nhiều tập giấy mỏng kết dính với nhau bằng cách khâu (bằng chỉ). Sau đó gáy sổ được bôi keo và bìa sổ được bồi lên bên ngoài. Nếu làm đúng kỹ thuật, loại sổ này có thể mở phẳng 1800. Tạo cảm giác thoải mái, không bị vướng tay khi viết. Bạn sẽ tìm thấy nhiều quyển sổ ghi chép đẹp làm theo thể loại sổ này.

Sổ gáy dán keo khâu chỉ lại được chia thành 2 dòng chính:

Sổ Bìa Cứng

Có bìa được gia công kỹ, có độ dày và…đương nhiên là cứng. Bìa sổ có thể gia công từ giấy, da nhân tạo và cả da thật.

Sổ Bìa Mềm

Bìa cũng có thể làm từ giấy, giả da, da thật, nhưng gia công mỏng và mềm. Sổ bìa mềm vì vậy có thể uốn cong được.

Hạn chế của loại sổ này là do gáy sổ khâu chỉ nên không thay thế lõi hay xé rời từng trang được.

3. Sổ gáy còng:

Ruột sổ được kết nối bằng còng kim loại, có tráng một lớp xi hoặc nhựa màu. Phổ biến nhất là loại còng 6 vòng. Còng sổ có loại vòng nhỏ, có loại vòng to hơn, tùy vào nhu cầu sử dụng chúng ta sẽ chọn loại phù hợp. Còng to phù hợp cho sổ dày (nhiều trang), nhưng có nhược điểm là khi viết có cảm giác bị vướng tay.

Xem thêm: >> Một quyển sổ còng A5 lý tưởng phải có những phẩm chất gì? <<

4. Sổ gáy kết nối bằng dây co giãn (hay còn gọi là sổ traveler, sổ lữ khách):

Ruột sổ được kết nối với bìa sổ bằng dây co giãn. Tùy vào nhu cầu sử dụng, và thiết kế ban đầu, người dùng có thể lắp 2, 3 hoặc thậm chí 4 ruột sổ.

Điểm nổi trội của loại sổ ghi chép này là cho phép người dùng có thể linh hoạt gắn nhiều lõi mà không làm ảnh hưởng thẩm mỹ. Việc thay thế, di chuyển các ruột sổ rất dễ và nhanh chóng. Đặc biệt, rất thích hợp cho người dùng có nhu cầu phân loại đề tài cho nội dung ghi chép. Mỗi đề tài ghi vào một ruột sổ. Ví dụ: bạn có thể dùng lõi 1 cho nhật ký công việc, lõi 2 dùng cho việc ghi lại ý tưởng, lõi 3 dùng cho việc ghi chú chi tiêu hàng ngày). Khi dùng hết 1 ruột sổ, bạn tháo ra lưu trữ và vẫn giữ nguyên được thành một cuốn, không sợ bị thất lạc như khi bạn lưu trữ các tờ giấy rời lấy ra từ sổ còng.

5. Sổ bấm kim:

Là loại sổ đơn giản nhất (như tập học sinh). Sổ bấm kim hường dùng làm refill gắn vào bìa da, tuy nhiên cũng có thể dùng như một cuốn sổ đơn giản.

Phân loại theo vật liệu làm bìa

Sổ bìa giấy:

Chỉ áp dụng cho sổ lò xo, sổ gáy dán. Đây là cách làm sổ tiết kiệm nhất nhưng kém bền nên chỉ dùng làm sổ sử dụng trong thời gian ngắn.

Sổ bìa da PU:

Da PU có thể dùng làm bìa cho sổ lò xo, sổ gáy dán, sổ còng. Bìa da giúp bảo vệ, và làm cho quyển sổ trang trọng hơn.

Sổ bìa da thật:

Sổ gáy dán có thể gia công thêm bìa da thật, tăng giá trị hơn cho quyển sổ. Sản phẩm trông tinh tế hơn do bìa da thật cho phép in logo, khắc tên rất đẹp.

Hầu hết sổ traveler đều dùng bìa da thật, ngoại trừ dòng sản phẩm sổ traveler chất lượng thấp.

Sổ còng hầu hết đều đi cùng bìa da PU, tuy nhiên nếu kinh phí cho phép, người dùng cũng có thể cân nhắc làm bìa da thật cho sổ còng để có một cuốn sổ sang trọng, bền bỉ hơn.

Sổ ghi chép đẹp thường là sổ còng, sổ gáy dán, sổ traveler có phần bìa làm từ da PU hoặc da thật.

Phân loại theo kích thước (size) sổ:

Sổ B7: 9x14cm

Sổ B7 có thích thước là 9x14cm hoặc 9.5x14cm. Thích hợp làm sổ bỏ túi, mang đi, nhất là sổ gáy gán bìa mềm hoặc sổ lò xo đơn giản.

Sổ B6: 12×17.5

Sổ B6 có kích thước trang giấy là 12×17.5, là size trung bình, không quá to cũng không quá nhỏ. Sổ B6 vừa đủ để ghi chép ở văn phòng hoặc trên những chuyến đi.

Sổ A5: 14.5x21cm

Là loại sổ ghi chép có kích thước trang giấy là 14.5x21cm. Là size to nhất và cũng là phổ biến nhất. Cá biệt có khách hàng đặt sổ size to hơn, như 15.5x22cm hay 17.5x25cm.

 Sổ A5 đủ để ghi chép thoải mái, khi cho vào cặp táp để mang đi cũng không quá to.

Phân loại sổ ghi chép theo nội dung in trên giấy ghi chép:

Đối với các đơn hàng lớn người dùng có yêu cầu đặt in riêng. Với sổ còng, sổ traveler, nhà sản xuất cũng thường in nhiều loại ruột sổ (refill) để người dùng có sự lựa chọn.

Sổ in kẻ hàng:

Là sổ in những hàng kẻ cách nhau 7mm hoặc 8mm, để ghi chép tự do.

Sổ kế hoạch/sổ lịch

Với sổ còng, sổ gáy dán, hay sổ traveler, nhà sản xuất cũng có thể in kế hoạch, in lịch để tiện cho những người ghi chép theo ngày tháng. Sổ ghi chép này vì vậy còn gọi là sổ planner.

Sổ trơn

Sổ trơn (plain) không in bất cứ thông tin gì, chỉ là những trang giấy trắng, để ghi chép tự do.

Sổ in chấm (dot grid)

Sổ chấm in các các chấm cách nhau 4mm hoặc 5mm, rất tiện khi ghi chép kiểu bullet journal.

Bettino hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin để quý khách có thể chọn đúng cuốn sổ ghi chép mang lại giá trị sử dụng cao nhất.

Về trang chủ để xem tất cả những sản phẩm nhà Bettino: >> Đồ Da Bettino Handmade Leather <<

Quý khách cần tư vấn, đặt hàng xin liên hệ:

Công ty TNHH Bettino

42/9 Trương Đăng Quế, Phường 1, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Email: bettino@bettino.com     Hotline: 0917 56 8686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat With Me on Zalo