Sổ ghi chép và những cách phân loại chuẩn
11/07/2020
Chơi sổ tay
27/11/2020
Hiển thị tất cả

Bật mí cách bảo quản túi xách làm từ da thật

Bài viết này, Bettino xin chia sẻ 8 cách bảo quản túi xách, nhất là những chiếc túi làm từ da thật handmade đắt tiền. Đây cũng là những kiến thức cơ bản về cách bảo quản đồ da nói chung.

Đồ da thật, đặc biệt là da mộc, có đặc tính nổi trội so với da nhân tạo, là tính “độc nhất” của nó. Do mỗi tấm da là khác biệt, không đồng nhất cùng một tính chất như giả da. Đồ da thật rất bền, không có hiện tượng dùng một thời gian là bong tróc bề mặt. Các sản phẩm da mộc càng dùng càng đẹp, càng cũ càng chất. Khi da mộc “lên nước” bóng lên và đổi màu, đó chính là “patina”.

Để chiếc túi xách luôn bền đẹp, người dùng cần lưu ý cách bảo quản phù hợp.

Tránh nước và tất cả các loại dung dịch:

Lưu ý đầu tiên trong cách bảo quản túi xách là tránh làm ướt túi. Da thật, đặc biệt là da mộc, da sáp…có bề mặt dễ hút nước nhanh, và khi đã bị thấm nước, mặt da bị đổi màu trông không còn đẹp mắt. Khi xài túi da, bạn tuyệt đối không nên đi mưa làm ướt túi.

Trong công việc hàng ngày, bạn cần tránh nước và tất cả các loại dung dịch làm tổn thương món đồ da yêu quý của mình.

Tránh môi trường ẩm:

Đặc tính của da là dễ hút ẩm, gây nấm mốc.

Khi bạn không sử dụng món đồ da trong thời gian dài, không bỏ chúng vào túi nhựa vì túi không thoáng khí, mà thay vào đó là túi vải, hoặc túi giấy. Nếu bạn kỹ hơn nữa, có thể cho vào các túi chống ẩm.

Tránh để túi da thật của bạn trên nền nhà. Nền nhà, dù là có lót gạch, là nơi có độ ẩm cao.

Tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp:

Tuy da thật có tính hút ẩm, nhưng việc để món đồ da của bạn gần nguồn nhiệt, lại không tốt cho da. Nhiệt độ cao  làm da khô cứng, bề mặt sản phẩm có thể bị nứt, màu da bị phai.

Trong điều kiện sử dụng mỗi ngày, bạn cần lưu ý không để túi, ví ở nơi có nhiệt độ cao hay ánh nắng trực tiếp. Việc cho túi, ví da thật vào “cốp” xe bạn cũng cần cân nhắc, vì nhiệt độ trong đó rất cao. Với người Việt Nam sử dụng xe máy hàng ngày, đây chính là lỗi thường gặp nhất trong cách bảo quản túi xách.

Đừng dùng mấy sấy hay đem phơi nắng nếu bạn lỡ làm ướt túi, ví da thật,  mà hãy lau thật nhanh bằng khăn khô, và để túi ví khô tự nhiên. Một mẹo nhỏ là bạn có thể “tranh thủ” để túi qua đêm trong phòng có máy lạnh để túi nhanh khô.

Cách bảo quản túi xách khi để lâu không dùng:

Khi bạn không dùng túi trong thời gian dài, bạn nên bỏ vào túi một ít giấy vụn để làm phồng túi lên, việc này giúp túi không bị biến dạng, bạn cũng có thể thay thế giấy vụn bằng một chiếc khăn lông cũ. Không nên dùng giấy báo, vì mực in có thể lem qua mặt trong của túi, gây ố vàng.

Cách bảo quản đồ da

Lưu ý trong thời gian này không tự làm biến dạng sản phẩm, ví dụ như bẻ, gấp hoặc uốn cong món đồ. Không bỏ nhiều đồ vào túi làm quá sức chứa của túi.

Làm gì nếu lỡ túi, ví da thật của bạn bị mốc:

Tuy nấm mốc đáng sợ, nhưng bạn đừng hốt hoảng nhé. Đặc tính của đồ da thật rất dễ hút ẩm, và khí hậu của Việt Nam lại nóng ẩm, nên việc da bị nấm mốc rất phổ biến.

Bạn cần dùng bàn chải lông mềm, đẩy nhẹ qua chỗ bị nấm mốc. Kế đến, bạn pha loãng cồn với nước, dùng khăn mềm thấm vào dung dịch cồn pha loãng đó, lau nhẹ qua mặt da. Lưu ý, bạn có thể cần lau nhanh, và làm 2-3 lần cho “bay sạch” nấm mốc. Sau đó để túi ví khô tự nhiên.

Trên thị trường có bán các sản phẩm “tẩy rửa” chuyên dùng cho da, Bettino khuyên bạn nên “thử nghiệm” các sản phẩm này trên một phạm vi nhỏ, và ở chỗ ít thấy nhất trên túi ví nhé.

Tránh làm bẩn túi:

Tránh làm dính bẩn là cách bảo quản đồ da quan trọng nhất. Các sinh hoạt hàng ngày của chúng ta như ăn uống, trang điểm…có thể làm thức ăn, mỹ phẩm, nước hoa…vây bẩn túi, làm túi nhanh cũ, đổi màu…Bạn cần lưu ý để có thể sử dụng chiếc túi lâu hơn trong tình trạng còn mới.

Làm gì khi túi bị trầy xước:

Bạn đừng lo nghĩ nhiều quá về các vết trầy xước nhẹ trên da, đa phần, chúng sẽ tự làm lành với thuốc nhuộm da, đó là đặc tính của da thật. Các vết trầy xước sẽ trở nên “ít rõ ràng hơn” theo thời gian. Thậm chí, đó có khi là “dấu ấn thời gian” trên món đồ da thật, điều mà bạn không thể có được trên các sản phẩm giả da.

Các sản phẩm chăm sóc da trên thị trường:

Có rất nhiều sản phẩm chăm sóc da được bán trên thị trường, lời khuyên chân thành nhất từ Đồ Da Bettino Handmade Leather là bạn cần thử sản phẩm trên một vị trí nhỏ và khó nhìn thấy của món đồ da.

Thực tế ít có người dùng nào biết cách bảo quản đồ da đúng cách, nhất là những trường hợp ướt nước, dính bẩn, nấm mốc. Nếu đó là chiếc túi đắt tiền, bạn nên tìm đến một đơn vị chuyên làm dịch vụ chăm sóc túi da, làm vệ sinh túi da.

Một vòng search Facebook, bạn sẽ tìm được một đơn vị chuyên nghiệp.

Với những chiếc túi đã dùng lâu hay không quá đắt tiền, bạn hãy sử dụng nó trong trạng thái tâm lý thoải mái nhất. Đừng lo lắng quá nhiều. Hãy nhớ là đồ da thật, nhất là da mộc, càng xài sẽ càng đẹp, càng cũ sẽ càng “chất”.

Về trang chủ để xem tất cả sản phẩm: >> Đồ Da Bettino Handmade Leather. <<

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat With Me on Zalo